ระบบฐานข้อมูลเบี้องต้น ตอนที่ 4 E-R Diagram

E-R(Entity-Relationship) Diagram คือแผนภาพ ที่ใช้สัญลักษณ์มาตรฐาน ใช้ร่างฐานข้อมูลของเราหรือออกแบบฐานข้อมูลก่อนนำไปสร้างจริง ลองดูตัวอย่าง E-R Diagram ที่คนอื่นทำกันก่อนครับ?>>คลิกที่นี่<<

หากใครคลิกที่ลิงค์ด้านบนแล้ว จะเห็นแต่ละรูป E-R Diagram ใช้สัญลักษณ์คล้าย ๆ กัน ต่างกันอยู่แค่ไม่กี่แบบ ตามตัวอย่างด้านล่าง

ตัวอย่าง แบบที่ 1

(มาจาก: http://www.xdobry.de/xotclIDE/docs/versionsystem_er.png)

ตัวอย่างแบบที 2

(มาจาก: http://www.jpmensah.com/ITEC485/images/er_diagram.gif)

 

ที่จริง หากเราทำโปรแกรมเองแก้ไขเอง เราสามารถใช้สัญลักษณ์อะไรก็ได้ในการ เขียน E-R Diagram แต่ปัญหาจะเกิดก็ตอนที่เราทำงานเป็นทีมเนี้ยแหล่ะครับ สัญลักษณ์มั่ว ๆ เรารู้ัเรื่องคนเดียวเพื่อนไม่รู้เรื่องด้วย เพราะฉะนั้น หากเราจะเขียน E-R Diagram ขอให้เราใช้ สัญลักษณ์มาตรฐานพวกนี้ไว้ก่อนครับ (แต่ไม่ต้องไปซีเรียสมาก เพราะผลสำเร็จแล้วอยู่ที่ตัวโปรแกรม ไม่ใช่ แบบร่าง E-R Diagram ครับ ไม่ใช่ไม่สำคัญ แต่แค่รู้สัญลักษณ์และดูเข้าใจก็เพียงพอ)

ด้านล่างนี่คือตารางเปรียบเทียบสัญลักษณ์ที่ใช้ัใน E-R Diagram ที่ผมใช้บ่อย ๆ คือ แบบ Crow’s Foot ครับ(แต่ส่วนใหญ่นิยมใช้ Chen)

สิ่งที่เราต้องรู้อีกอย่างที่ขาดไม่ได้เลย เกี่ยวกับระบบฐานข้อมูลคือ คีย์ ซึ่งจะอธิบายไว้ในบทต่อไปครับ ^^

บทความที่เกี่ยวข้องกัน:

admin

admin

จุดประสงค์หลักของเว็บไซต์นี้คือการเก็บรวบรวมความรู้ความเข้าใจในแบบของผม ที่ผมได้ใช้ MS Access เพื่อเป็นคลังความรู้ให้ท่านที่สนใจจะศึกษา การใช้งาน MS Access ได้นำไปต่อยอดทำโปรแกรมของท่านไว้ใช้งานหรือไว้ให้ลูกค้าต่อไปครับ ^^